: (028) 2253 8668 - 0963.002.002 - 0915 9000 83
| GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 - Thứ 7: 08:00am - 6:00pm

    Khi nào cắt tóc cho bé sơ sinh được?


Quan niệm cho rằng tóc bé sơ sinh làm nhiệm vụ giữ ấm đầu và bảo vệ phần thóp của bé. Nhưng tóc cần phải được cắt giúp các sợi tóc sau này dài đều và dày hơn. Vậy khi nào cắt tóc cho bé sơ sinh được? Các mẹ tham khảo bài viết sau để biết thời điểm nào tốt nhất cắt tóc cho bé sơ sinh nhé!


Cắt tóc cho bé sơ sinh mẹ nên chú ý

Khi nào cắt tóc cho bé sơ sinh được?

Nhiều mẹ rất vội vàng cắt tóc cho bé sơ sinh (tóc máu), cứ thấy tóc dài là cắt. Theo các bác sĩ nhi khoa cho biết, việc cắt tóc máu cho bé sơ sinh không an toàn. Qua 1 tuổi, thóp của bé mới bắt đầu liền nên cắt tóc mới an toàn. Nếu bé còn quá nhỏ mà cắt tóc, các động tác khi cắt tóc có khả năng làm tổn thương da đầu bé.

Mặt khác, khi thóp chưa liền mà vội vàng cắt tóc sẽ làm tóc mỏng và ngắn đi, việc giữ ấm da đầu và thóp không còn được hiệu quả. Tóc máu sẽ tự rụng để lớp tóc khác mọc lên. Vì thế, trừ khi tóc quá dài và dày làm bé nóng nực, che phủ tầm nhìn thì các mẹ mới nên cắt cho bé, còn bình thường cứ để tự rụng.


Thời điểm nào cắt tóc cho bé sơ sinh tốt nhất?

Tóc có dài và dày lên khi cắt bỏ tóc máu hay không?

Nhiều mẹ có quan niệm rằng tóc dài thì cứ để thay tóc mới, cắt tóc máu thì tóc mới dày, đẹp hơn. Bác sĩ cho biết quan niệm này là không đúng. Tóc sẽ mọc lên từ nang lông dưới da đầu. Nếu cắt thì chỉ tác động trên bề mặt nên không làm ảnh hưởng sự mọc tóc sau này. Tóc bé sơ sinh có độ dày và màu sắc như thế nào sẽ phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

Tóc bé sơ sinh có cấu trúc bình thường nên sẽ rụng tự nhiên (quá trình này diễn ra không được đồng đều). Sợi nào mọc trước, dài trước sẽ rụng trước. Sợi nào mọc sau, dài sau sẽ rụng sau nên nhìn mái tóc có vẻ không đều và không đẹp mắt. Việc cắt tóc chỉ giúp các sợi tóc dài ra đồng đều hơn, nhìn vào thấy đẹp hơn.


Lời khuyên của bác sĩ cho mẹ khi cắt tóc cho bé

Những lưu ý gì khi cắt tóc cho bé sơ sinh

Khi cắt tóc cho bé sơ sinh các mẹ nên lưu ý những vấn đề sau đây để đảm bảo an toàn:

 Không nên cắt tóc khi bé chưa đủ 5 - 6 tháng tuổi. Tốt nhất là để hơn 1 tuổi mới cắt tóc cho bé.

 Bé còn nhỏ nên không thể ngồi yên cho người lớn cắt tóc mà thường hiếu động, ngọ nguậy. Vì thế, khi cắt tóc nên chú ý đến vấn đề an toàn cho trẻ, cắt cẩn thận và thực hiện nhanh gọn.

 Không nên cắt tóc khi bé mới bệnh dậy hoặc cơ thể đang mệt mỏi, khó chịu.

 Không nên cắt tóc khi bé đang ngủ vì có khả năng tóc chọt ngứa làm bé tỉnh dậy. Nếu bé bật dậy mạnh sẽ làm dụng cụ cắt tóc xước vào da đầu bé gây chấn thương, chảy máu. Nếu việc cắt tóc suôn sẻ thì khi bé tỉnh dậy thấy tóc thay đổi cũng sẽ khó chịu và quấy khóc.

Sau khi cắt tóc, nên tắm bé bằng nước ấm và thay quần áo mới để tránh vụn tóc làm ngứa da bé.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ để các mẹ biết thời điểm khi nào cắt tóc cho bé sơ sinh được. Các mẹ nên chú ý vì việc cắt tóc tưởng chừng đơn giản nhưng với bé sơ sinh mẹ cẩn thận vẫn hơn.

Đặt lịch dịch vụ Đặt câu hỏi Đăng ký khuyến mãi

Cảm nhận khách hàng

Chị Hồng Thương, Trưởng phòng giao dịch chăm sóc khách hàng tại BIDV, TP HCM - Thực sự là chất lượng dịch vụ chăm sóc toàn diện mẹ và bé sau sinh vượt hơn cả mong đợi của mình. Spa Natural Queen đã giúp mình lấy lại vóc dáng và cho con mình những phút giây thư giãn tuyệt vời.
MC NGỌC HƯƠNG - Khi có em bé, mình sử dụng gói chăm sóc bầu và liệu trình Queen sau sinh, và cảm thấy đây là một quyết định vô cùng đúng đắn. Nhờ có Natural Queen mà khoảng thời gian bầu bí của mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sản phẩm mới