: (028) 2253 8668 - 0963.002.002 - 0915 9000 83
| GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 - Thứ 7: 08:00am - 6:00pm

    Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?


Nhiều cha mẹ cứ nghĩ đơn thuần rằng nước lọc sẽ giúp trẻ sơ sinh giải khát và sạch lưỡi nên cứ thế cho uống. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm và gây ra những hệ lụy khôn lường cho trẻ. Do đó, các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết rằng có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?


Cần chú ý khi cho bé sơ sinh uống nước

Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không nên cho uống nước hoặc uống thêm bất cứ loại nước nào khác để không làm ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng của con. Do đó, chỉ cần bú sữa mẹ là đủ, vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho trẻ.

Nếu bạn cho uống nước lọc quá sớm sẽ gây suy dinh dưỡng, nước lọc khiến trẻ cảm thấy tức, no bụng, chán bú hoặc không bú được nhiều sữa mẹ vì dạ dày của trẻ rất nhỏ.

Mặc khác, nước có thể bị ngộ độc vì chức năng thận của trẻ còn yếu, không thể xử lý và đào thải nước ra ngoài. Lượng nước tích tụ trong cơ thể sẽ khiến trẻ bị loãng máu, hạ thấp lượng natri và dẫn đến ngộ độc nước và ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ.

Khi nào thì nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Khi trẻ đã ngoài 6 tháng tuổi, lúc này trẻ cũng bắt đầu ăn dặm và lượng sữa tiêu thụ của trẻ sẽ giảm khoảng 25-40% mỗi ngày, nên mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc sau bữa ăn để giữ sạch khoang miệng, giúp vị giác cảm nhận tốt mùi vị của thức ăn. Tuy nhiên, mẹ đừng vội cho con uống nhiều nước, lúc này trẻ chỉ cần tối đa 30ml nước/lần thôi (khoảng 2 thìa), tức là khoảng 200 - 300ml/ngày.

Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu tiên, sau đó có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm bổ sung kết hợp với bú sữa mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi. Vì sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng và lượng nước thích hợp giúp trẻ phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Đặc biệt, trẻ sẽ có những biểu hiện tốt hơn và ít quậy khóc hơn so với những trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ.

Tuy nhiên, khi trẻ được 1 tuổi trở lên, mẹ có thể cho con uống nước theo nhu cầu. Mẹ có thể tính lượng nước cần bổ sung cho trẻ (bao gồm cả nước lọc, sữa và lượng chất lỏng trẻ nạp vào hàng ngày) dựa vào cân nặng của trẻ như sau:

 

Cân nặng của trẻ (kg)

Lượng chất lỏng

cần bổ sung/ngày (ml/ngày)

·        < 4.5kg          

·        4.5kg đến < 5kg       

·        5kg đến < 6.3kg

·        6.3kg đên < 7.2kg

·        7.2kg đến < 8.1kg

·        8.1kg đến < 8.5kg

·        8.5kg đến < 9kg

·        9kg đến < 10,9kg

·        10,9kg đến < 11.8kg

·        11.8kg đến < 12.7kg

·        12.7kg đến < 13.6kg           

·        425 ml/ngày

·        510 ml/ngày

·        595 ml/ngày

·        680 ml/ngày

·        765 ml/ngày

·        850 ml/ngày

·        935 ml/ngày

·        992 ml/ngày

·        1,020 ml/ngày

·        1,077 ml/ngày

·        1,105 ml/ngày


Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

• Tốt nhất mẹ nên cho trẻ uống nước đun sôi để nguội. 

• Không nên cho trẻ uống nước đóng chai, vì trong nước đóng chai có hàm lượng sodium và sulfate cao không an toàn cho trẻ sơ sinh.

• Không nên pha loãng sữa mẹ với nước. Nếu sữa công thức cũng nên pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn để trẻ có thể hấp thụ tốt nhất.

• Cho trẻ uống theo nhu cầu, không nên uống nước trước và trong khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Tóm lại, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc. Bú sữa mẹ đã là quá đủ đối với trẻ. Hy vọng bài viết trên đây về vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Đã cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện cho con mình.

Đặt lịch dịch vụ Đặt câu hỏi Đăng ký khuyến mãi

Cảm nhận khách hàng

Chị Hồng Thương, Trưởng phòng giao dịch chăm sóc khách hàng tại BIDV, TP HCM - Thực sự là chất lượng dịch vụ chăm sóc toàn diện mẹ và bé sau sinh vượt hơn cả mong đợi của mình. Spa Natural Queen đã giúp mình lấy lại vóc dáng và cho con mình những phút giây thư giãn tuyệt vời.
MC NGỌC HƯƠNG - Khi có em bé, mình sử dụng gói chăm sóc bầu và liệu trình Queen sau sinh, và cảm thấy đây là một quyết định vô cùng đúng đắn. Nhờ có Natural Queen mà khoảng thời gian bầu bí của mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sản phẩm mới