: (028) 2253 8668 - 0963.002.002 - 0915 9000 83
| GIỜ LÀM VIỆC: Thứ 2 - Thứ 7: 08:00am - 6:00pm

    Chuyên gia khuyên phụ nữ sau sinh ăn gì tốt nhất?


Phụ nữ sau sinh ăn gì tốt nhất là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp mẹ nhanh phục hồi sức khỏe và có đủ sữa chăm con. Tham khảo lời khuyên chuyên gia về dinh dưỡng cho mẹ sau sinh sau đây nhé!


Hình Thực phẫm dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ bầu

Sau khi sinh, cơ thể của phụ nữ sẽ bắt đầu một quá trình mới và trải qua nhiều thay đổi. Nếu như mẹ không cho bé bú, năng lượng hay số lượng thức ăn sẽ gần như giống với trước khi mang thai. 

Còn nếu như mẹ cho con bú thì chế độ dinh dưỡng tốt là chế độ giúp mẹ có năng lượng và chất dinh dưỡng đầy đủ giúp hồi phục sức khỏe mẹ, giúp lấy lại lượng máu mất sau sinh, giúp đủ sữa cho bé bú, nhưng không làm tăng cân mẹ quá mức. 

Theo bảng nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng về năng lượng hàng ngày cho phụ nữ sau sinh cho con bú cần là 2.550 Kcal/ngày, vì bữa ăn đạt đủ năng lượng sẽ đảm bảo lượng sữa được tiết đủ cho con. 

Các chuyên gia khuyên cần chú ý đến các nguồn chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng rất cần thiết,... cụ thể như:

☛ Chất đạm từ thực vật: Ăn thức ăn từ thực vật như đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc chứa nhiều chất đạm. Đây là những thức ăn có giá rẻ hơn thịt nhưng có lượng đạm cao, lại có lượng chất béo nhiều giúp tăng năng lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong dầu.

☛ Chất đạm động vật: Mẹ có thể bổ sung chất đạm từ thịt các loại, trứng, sữa, cá, tôm, cua,... theo nhu cầu lượng protein là 70 - 80 gam/ngày, protein động vật/protein tổng số ≥ 35%. Số lượng protein có thể ước tính là 100 g thịt/cá cung cấp khoảng 20 gam protein.

☛ Chất béo: Mẹ cần cung cấp 25%-30% năng lượng khẩu phần, nên dùng các chất béo không no có nhiều nối đôi có trong rau xanh, một số dầu thực (dầu cá, ô lưu,..), một số loại cá mỡ. Chất béo rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ.

☛ Bổ sung lượng lipid: Hàng ngày, nhu cầu lipid của phụ nữ sau sinh cho con bú là từ 55 – 65 gam/ngày, tỉ lệ lipid động vật/lipid tổng số là 60%.

☛ Vitamin và chất khoáng: Các chất này rất cần thiết với bà mẹ cho con bú, ngoài việc bổ sung thông qua bữa ăn hàng ngày bằng các thực phẩm giàu vi chất như: can xi, vitamin D, sắt, kẽm,... 

Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá và sữa. 

Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại và vừng lạc. 

Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, cá, hải sản. 

Sữa, gan, trứng... là nguồn vitamin A động vật, dễ dàng được hấp thu và dự trữ trong cơ thể. 

Các loại rau xanh, nhất là rau ngót, rau dền, rau muống và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ như cà sốt, đu đủ, xoài, bí đỏ, là những thức ăn có nhiều caroten còn gọi là tiền vitaminA, vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A.

Ngoài ra, có một số thức ăn lợi sữa, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng để tạo sữa cho con bú như: cháo móng giò (móng giò hầm với gạo nếp đậu đen hay đậu xanh), ăn cơm nếp với thịt gà, canh đủ đủ xanh nấu với thịt gà,... thực chất những món ăn này là cung cấp thêm năng lượng từ gạo và thêm đạm động vật đảm bảo bổ sung dinh dưỡng đủ cho bà mẹ tiết sữa.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh em bé rất quan trọng. Nếu như mẹ có kiến thức về việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì tốt nhất sẽ giúp mẹ đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của cả mẹ lẫn bé yêu.

Đặt lịch dịch vụ Đặt câu hỏi Đăng ký khuyến mãi

Cảm nhận khách hàng

Chị Hồng Thương, Trưởng phòng giao dịch chăm sóc khách hàng tại BIDV, TP HCM - Thực sự là chất lượng dịch vụ chăm sóc toàn diện mẹ và bé sau sinh vượt hơn cả mong đợi của mình. Spa Natural Queen đã giúp mình lấy lại vóc dáng và cho con mình những phút giây thư giãn tuyệt vời.
MC NGỌC HƯƠNG - Khi có em bé, mình sử dụng gói chăm sóc bầu và liệu trình Queen sau sinh, và cảm thấy đây là một quyết định vô cùng đúng đắn. Nhờ có Natural Queen mà khoảng thời gian bầu bí của mình nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Sản phẩm mới