Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bé » Bé sơ sinh bị táo bón mẹ phải làm gì?

Bé sơ sinh bị táo bón mẹ phải làm gì?

Em bé trong giai đoạn sơ sinh có một số bé dễ bị rơi vào tình trạng táo bón. Đối với các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ sơ sinh thì sẽ rất hoang mang, lo lắng. Đặc biệt với các mẹ mới sinh em bé lần đầu. Khi lúng túng, không biết cách xử lý như thế nào cho tốt thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng ảnh hưởng đến em bé.

Con sẽ không được khỏe mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe rất có hại cho bé.

Vậy khi trẻ sơ sinh bị táo bón, mẹ cần làm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều này qua bài viết sau đây.

Táo bón là bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ

Táo bón là bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ bị táo bón, dấu hiệu là gì?

Mặc dù tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh không còn xa lạ gì. Nó rất thường xảy ra, tuy nhiên, vẫn có một số mẹ chưa thể phân biệt đâu là tình trạng bé sơ sinh bị táo bón. Chúng ta cùng tìm hiểu về một số những dấu hiệu trẻ bị táo bón như sau:

Con sẽ chán ăn, quấy khóc mẹ nhiều hơn

Bỗng bạn thấy đến bữa ăn, đến giờ bú nhưng bé rất thờ ơ và không có dấu hiệu muốn ti mẹ hay muốn ăn. Vậy thì đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho biết bé có thể bị táo bón.

Bởi khi thức ăn từ bữa trước của con đi vào cơ thể, nhưng không được tiêu hóa tốt. Vậy thì thức ăn sẽ còn ở bụng, khiến cho con cảm thấy no và không muốn ăn.

Ngoài ra, khi bé vừa biếng ăn, lại vừa quấy khóc. Vậy thì đây là dấu hiệu bé bị táo bón. Cơ thể không tiêu hóa thức ăn khiến thức ăn có nguy cơ bị tiêu thụ trở lại, điều này dẫn đến tình trạng con bị ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng.

Bé đột nhiên đi vệ sinh ít hơn bình thường

Đối với các em bé dưới 1 tuổi, thông thường con sẽ đi vệ sinh từ 1 đến 2 lần/ngày. Tuy nhiên, khi rơi vào tình trạng táo bón, bé sẽ đi vệ sinh ít hơn. Trung bình 2 đến 3 ngày 1 lần.

Như vậy, theo dõi lịch đi vệ sinh của bé nếu thấy sự khác lạ thì rất có thể đó là dấu hiệu bé đang bị táo bón.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý, nếu trường hợp em bé đi vệ sinh, bé phải dùng rất nhiều sức để đưa phân ra ngoài, mặt đỏ bừng, dấu hiệu của đi vệ sinh khó khăn. Đó là dấu hiệu của táo bón.

 

 

Nếu nguồn sữa mẹ không đảm bảo cũng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng con bị táo bón

Nếu nguồn sữa mẹ không đảm bảo cũng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng con bị táo bón

Vì sao bé bị tình trạng táo bón?

Nguyên nhân em bé bị rơi vào tình trạng táo bón là gì? Bạn phải hiểu được nguyên nhân vì sao bé bị táo bón mới có thể có phương án để giúp con tránh được điều này.

Chế độ ăn uống của mẹ

Với những em bé sơ sinh, thông thường nguồn dinh dưỡng của con phụ thuộc phần lớn vào mẹ. Vì vậy nếu bé bị táo bón thì rất có thể do chế độ ăn uống của mẹ bất hợp lý.

Có thể mẹ đã ăn quá nhiều chất đạm, đồ dầu mỡ chiên, đồ cay nóng, đồ chua…Tuy niên khẩu phần ăn lại thiếu đi chất xơ, rau xanh. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bé dễ bị táo bón.

Vậy nên mẹ cần bổ sung khẩu phần ăn với các nhóm dinh dưỡng đầy đủ. Có đủ chất đạm, và có đủ rau xanh, chất xơ để hệ tiêu hóa của bé tiếp thu tốt hơn.

Trong quá trình cho bé bú, mẹ bổ sung thêm sữa chua sẽ giúp lợi khuẩn hơn.

Em bé sơ sinh dùng sữa ngoài

Với một số em bé, do mẹ không đủ sữa nên con phải dùng sữa ngoài từ nhỏ. Đây là một bất lợi rất lớn của bé. Bởi vì trong thành phần của sữa ngoài, sẽ có những thành phần bụng của em bé chưa tiêu hóa được.

Vì vậy nên mẹ cần phải lưu ý, khi pha sữa ngoài cho con uống phải tuân thủ theo đúng công thức và hướng dẫn. Có như vậy bé mới giảm tình trạng bị táo bón. Nếu pha sữa không đúng công thức tình trạng bé bị táo bón sẽ rất dễ xảy ra.

Dùng sữa ngoài không đúng cách cũng dễ gây bé bị táo bón

Dùng sữa ngoài không đúng cách cũng dễ gây bé bị táo bón

Do chính cơ thể con

Ở một số em bé sơ sinh, thì tình trạng con bị táo bón có thể xuất phải từ chính cơ thể bé. Do bụng con chưa khỏe để tiêu hóa các chất dinh dưỡng cơ thể đưa vào. Từ đó dẫn đến bé bị táo bón.

Một số mẹo trị táo bón cho bé

Để giảm tình trạng bé bị táo bón, mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây:

  • Mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn, chế độ ăn

Với các em bé sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con. Vì vậy, nếu như bé bị táo bón thì phần nhiều do thức ăn mẹ ăn hàng ngày chưa hợp lí.

Vậy nên, mẹ cần tham khảo thêm các thông tin để có những gợi ý về khẩu phần ăn thích hợp.

  • Có thể ngâm hậu môn bằng nước ấm

Khi em bé sơ sinh bị táo bón, thì một trong những mẹo áp dụng hiệu quả đó là ngâm hậu môn của con bằng nước ấm.

Cha mẹ có thể chuẩn bị một thau nước ấm, phân sẽ được mềm ra hơn và dễ dàng đào thải ra bên ngoài.

Massage chăm sóc bé toàn diện với liệu trình chăm sóc của Natural Queen

Nhằm mang đến cho các em bé sơ sinh sự chăm sóc toàn diện nhất. Natural Queen đã đem đến liệu trình massage, tắm bé sơ sinh.

Nếu bạn quan tâm đến liệu trình này, hãy truy cập https://naturalqueen.com.vn hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Bài Viết Liên Quan