Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bầu » Cơn gò chuyển dạ và những biểu hiện mà mẹ cần biết

Cơn gò chuyển dạ và những biểu hiện mà mẹ cần biết

Với những cơn gò chuyển dạ thì mẹ nên biết là có đến 3 loại khác nhau và trải dài qua 3 giai đoạn của thai kỳ. Vì thế mẹ muốn phân biệt cơn gò chuyển dạ là như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết ngay sao đây nhé!

Vì sao mẹ cần chú ý đến những cơn gò chuyển dạ?

Gò chuyển dạ hay còn là gọi là gò cổ tử cung, là hiện tượng mà bất kỳ mẹ nào cũng phải trải qua. Thế nhưng, hiện tại thì có rất nhiều mẹ vẫn chưa hiểu rõ thật sự về khái niệm này.

Thường thì có hai dạng chuyển dạ là chuyển dạ giả và chuyển dạ thật.

Việc mẹ nắm được tính chất của từng cơn chuyển dạ sẽ giúp tránh được tâm lý hoang mang và lo lắng. Cũng như là biết cách xử lý thật tốt, và khi nào là nên đến bệnh viện để gặp bác sĩ.

Với những cơn chuyển dạ giả thì không mấy nghiêm trọng. Thế nhưng lại có nhiều trường hợp để cảnh báo rằng mẹ sắp sinh non. Do đó, dù là chuyển dạ thật hay giả thì mẹ cũng cần có cho mình những kiến thức nhất định, để có thể tự đoán biết cũng như có cách giải quyết nhanh chóng nhất. Bảo vệ an toàn cho tính mạng và sức khỏe của chính mình và con.

Cơn gò sinh lý thường xảy ra vào tháng thứ 4 của thai kỳ

Cơn gò sinh lý thường xảy ra vào tháng thứ 4 của thai kỳ

Có 3 căn gò chuyển dạ  mà mẹ cần hết sức lưu ý

Sau đây là tên của 3 cơn gò chuyển dạ mạ mẹ cần nhận ra trong thai kỳ của mình.

Cơn gò sinh lý

Cơn gò sinh lý hay còn có tên gọi khoa học là cơn gò Braxton – Hicks. Thường xuất hiện vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Mà hầu như mẹ bầu nào cũng bắt buộc phải trải qua. Những cơn gò này sẽ diễn ra không mấy thường xuyên và mẹ có thể hiểu được rằng đây là cách mà tử cung của mẹ đang bắt thực hành luyện tập cho ngày hạ sinh em bé sắp đến.

 • Những biểu hiện của cơn gò sinh lý:
 • Tập trung chủ yếu tại vùng bụng, mang đến cảm giác căng chặt bụng dưới.
 • Không đau.
 • Khiến mẹ cảm thấy hơi khó chịu một chút.

Đây có thể nói là một trong những hiện tượng hết sức bình thường, không đau cũng như là không lặp lại nhiều. Chỉ xuất hiện khi mẹ bị mất nước, mệt mỏi, hoặc là đi đứng không đúng tư thế… Sau một thời gian thì cơn gò sẽ tự biến mất.

Tuy nhiên, nếu cơn gò ngày càng nhiều, kèm theo cảm giác đau thì mẹ ngay lập tức nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhé!

Vì có thể mẹ sẽ sinh non. Những trường hợp này là rất ít.

 

Bài viết liên quan:

 

Cơn gò chuyển dạ báo hiệu việc sinh non

Cơn gò chuyển dạ cũng có thể là báo hiệu mẹ sinh non

Cơn gò chuyển dạ cũng có thể là báo hiệu mẹ sinh non

Với nhiều mẹ thì trong vòng từ tuần 30 – 37 sẽ lại xuất hiện những cơn gò cổ tử cung bất thường. Kèm theo cảm giác đau âm ỉ ở phần bụng dưới. Những cơn gò chuyển dạ này sẽ xảy ra một cách thường xuyên, đều đặn khoảng 7 – 12 phút/giờ thì mẹ nên cẩn thận vì có thể mẹ sắp sinh non.

Những dấu hiệu cụ thể như:

 • Đau vùng bụng dưới.
 • Khung xương chậu cảm thấy nặng nề.
 • Vùng bụng căng, chặt.
 • Xảy ra hiện tượng chuột rút.

Nếu có những dấu hiệu này thì ngay lập tức mẹ hãy đến bệnh viện hoặc trung tâm ý tế gần nhất để các bác sĩ có thể hỗ trợ cho mẹ thật kịp thời mẹ nhé!

Cơn gò chuyển dạ báo hiệu mẹ sắp sinh

Cuối cùng là cơn gò chuyển da báo hiệu cho việc mẹ sắp sinh. Với những cơn gò trong giai đoạn này thì mẹ sẽ có cảm giác đau nhiều hơn và nó sẽ hoàn toàn khác với cơn đau chuyển dạ Braxton – Hicks. Thay vì mẹ chỉ cần uống thêm nước và nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ mất dần đi. Thế nhưng trong trường hợp này thì hoàn toàn ngược lại. Cảm giác đau sẽ ngày càng tăng, mật độ xuất hiện sẽ thường xuyên hơn cũng như là thời gian sẽ kéo dài hơn rất nhiều.

Cơn gò chuyển dạ sắp sinh thường rất đau và kéo dài

Cơn gò chuyển dạ sắp sinh thường rất đau và kéo dài

Đây chính là những dấu hiệu chính xác nhất mà về việc sắp sửa lâm bồn. Những dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ này sẽ là:

 • Những cơn gò đau không dứt.
 • Cơ thể của mẹ bắt đầu nóng ran, xì hơi, ợ chua…
 • Ở đáy quần lót xuất hiện dịch nhầy màu nhớt hồng, hoặc có khi ra máu.
 • Âm đạo xuất hiện nước loãng, nhiều dần. Hiện tượng của vỡ nước ối.

Mẹ ngay lập tức cần đến ngay bệnh viện mẹ nhé! Vì lúc này tử cung đã dần mở rộng để em bé tiến hàng chui ra ngoài rồi đấy!

Hy vọng với những thông tin về cơn gò chuyển dạ thì mẹ sẽ có thêm cho mình những thông tin thật là hữu ích qua bài viết này. Truy cập https://naturalqueen.com.vn hoặc liên hệ với Natural Queen chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều kinh nghiệm khác nhé.

Bài Viết Liên Quan