Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Sau Sinh » Đau dạ dày sau sinh mổ, làm sao chữa trị?

Đau dạ dày sau sinh mổ, làm sao chữa trị?

Sau sinh mẹ thường gặp rất nhiều vấn đề với cơ thể mình. Một trong số đó là các chị em sinh mổ hay gặp phải bị đau dạ dày sau sinh.

Việc đau dạ dày sau sinh mổ không chỉ khiến các mẹ bỉm khó chịu trong người. Nó đồng thời còn khiến cho việc chăm sóc em bé bị gián đoạn.

Vậy nếu bị đau dạ dày sau sinh mổ phải làm sao? Có cách nào cải thiện tình trạng này hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đau dạ dày sau sinh mổ thường xảy ra với các mẹ bỉm

Đau dạ dày sau sinh mổ thường xảy ra với các mẹ bỉm

Đau dạ dày sau sinh thường có những triệu chứng gì?

Trước khi quan tâm đến phương án xử lý tình trạng bị đau dạ dày sau sinh. Vậy thì bạn cần phải hiểu được những triệu chứng của đau dạ dày là gì?

  • Bị đau bụng ở vùng thượng vị: Vùng thượng vị là vùng ở phía trên rốn. Chị em để ý nếu như sau sinh bị đau ở vùng bụng trên này thì rất có thể chị em đã rơi vào tình trạng đau dạ dày.
  • Bị buồn nôn, kết hợp đau bụng sau sinh: Nếu như trước đây khi mang thai, chị em bị buồn nôn là do ốm nghén gây ra. Vậy thì sau sinh em bé xong, nếu tình trạng đau bụng kết hợp buồn nôn vẫn xảy ra. Thì đó rất có thể là do bạn bị đau dạ dày.
  • Có cảm giác bị biếng ăn: Mẹ bỉm sau sinh xong sẽ cần nạp vào cơ thể lượng chất dinh dưỡng cần thiết để có sữa và phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không có hứng thú với đồ ăn. Bạn chán ngán không muốn ăn, thì biểu hiện này rất có thể là do bị đau dạ dày.
  • Bị ợ chua, khó tiêu: Khi bị đau dạ dày, chức năng làm việc của dạ dày sẽ bị suy giảm. Vì vậy thức ăn sẽ rơi vào trạng thái khó tiêu hóa. Từ đó dẫn đến tình trạng ợ chua, đầy hơi.

Những nguyên nhân khiến mẹ bỉm bị đau dạ dày sau sinh là gì?

Tại sao sau sinh lại bị đau dạ dày, nguyên nhân do đâu? Phải hiểu được nguyên nhân bị đau dạ dày từ đó mới có phương án điều trị tốt nhất.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị đau dạ dày:

Đau dạ dày cho vi khuẩn

Đau dạ dày do vi khuẩn HP gây ra hiện nay rất phổ biến. Vi khuẩn HP xuất hiện trong dạ dày là điều rất bình thường. Tuy nhiên nếu vi khuẩn xuất hiện quá nhiều, vượt mức cho phép. Thì nó sẽ gây ra những triệu chứng khác.

 

Bài viết liên quan:

 

Đau dạ dày rất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khả năng chăm sóc em bé

Đau dạ dày rất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khả năng chăm sóc em bé

Mẹ đau dạ dày cho chế độ ăn uống chưa khoa học

Nạp thức ăn đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể là điều rất cần thiết và quan trọng với mọi mẹ bỉm sau sinh. Tuy nhiên, các chị em thường hay quên và ăn uống rất thất thường.

Đôi khi do bận chăm sóc cho em bé, nên mẹ hay ăn qua loa, bỏ bữa. Điều này dẫn đến tình trạng dạ dày bị ảnh hưởng và sẽ bị đau.

Do mẹ ăn uống các món ăn quá nhanh

Việc mẹ ăn uống vội vã để dành thời gian chơi với con, chăm sóc con xảy ra rất phổ biến.

Tuy nhiên, chính việc mẹ ăn vội vã như vậy sẽ dẫn đến thức ăn không được nhai kỹ đã đưa vào dạ dày. Và dạ dày phải làm việc với tần suất lớn để tiêu hóa thức ăn. Nếu kéo dài, nó sẽ khiến chức năng của dạ dày bị suy yếu đi và dẫn đến đau dạ dày sau này.

Do mẹ bị stress nặng sau sinh

Dù sinh em bé ra đời là niềm hạnh phúc tột cùng và lớn lao của những người mẹ và người thân.

Tuy nhiên, quá nhiều tình huống xảy đến, con chậm lớn, bé không chịu ti mẹ, hay quấy khóc…cũng sẽ khiến mẹ dễ rơi vào trầm cảm sau sinh.

Khi cơ thể mệt mỏi vì trầm cảm, dạ dày sẽ hoạt động và tiết ra một loại axit gây hại cho niêm mạc. Điều này sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương, có thể dẫn đến tình trạng bị loét dạ dày.

Một số mẹo để làm giảm tình trạng đau dạ dày sau sinh

Để giảm tình trạng bị đau dạ dày sau sinh mổ, chị em nên lưu ý những điều sau đây:

Lập chế độ dinh dưỡng khoa học: Dinh dưỡng cho chị em sau sinh vô cùng quan trọng. Bởi nguồn dinh dưỡng này vừa để cơ thể phục hồi khỏe mạnh, vừa đồng thời sản sinh ra sữa cho bé bú. Vậy nên nếu có được thực đơn ăn uống đúng, mẹ sẽ nhanh khỏe, và giảm tình trạng bị đau dạ dày.

Tập luyện thể thao nhẹ nhàng, phù hợp: Các môn thể thao phù hợp sẽ giúp cơ thể mẹ dẻo dai, đồng thời tinh thần thư thái hơn. Như vậy mẹ sẽ giảm được nguy cơ bị stress.

Nếu phát hiện mình có dấu hiệu bị đau dạ dày sau sinh mổ, hãy lập tức tìm gặp bác sĩ để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

Nên đến gặp bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu bị đau dạ dày

Nên đến gặp bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu bị đau dạ dày

Phục hồi cơ thể với liệu trình massage, chăm sóc mẹ sau sinh của Natural Queen

Naturalqueen.com.vn hiểu được mong muốn của chị em sau sinh được thư giãn, tinh thần thoải mái, cơ thể nhanh hồi phục. Nên Natural Queen đã mang đến liệu trình chăm sóc mẹ sau sinh tốt nhất.

Để biết thêm về liệu trình, gói chăm sóc này. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bài Viết Liên Quan