Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bé » Khi bé mọc răng, đây là những điều cha mẹ cần biết

Khi bé mọc răng, đây là những điều cha mẹ cần biết

Trong quá trình các em bé lớn khôn, mọc răng sẽ là giai đoạn không thể thiếu. Khi các bé mọc răng, sẽ có những dấu hiệu thay đổi về sức khỏe. Vậy nên cha mẹ cần tìm hiểu và có cách chăm sóc con đúng nhất. Để con khỏe mạnh và trải qua thời kì mọc răng an toàn nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các cha mẹ một vài kiến thức về các giai đoạn mọc răng của con trẻ, những dấu hiệu khi mọc răng. Cùng với đó là những lời khuyên hữu ích tốt cho trẻ trong giai đoạn này. Mời cha mẹ cùng tham khảo nhé!

1.Quá trình mọc răng của trẻ ra sao?

Quá trình mọc răng của bé

Quá trình mọc răng của bé

Mọc răng ở trẻ sơ sinh cũng là quá trình mọc bộ răng đầu tiên của con. Đó là hành trình răng sẽ nhú là từ nướu và sau đó lớn dần trồi lên. Thông thường, khoảng vào tháng thứ 6 sau sinh, em bé sẽ bắt đầu có dấu hiệu mọc răng. Nhưng không phải mọi em bé đều cứ đến tháng thứ 6 sẽ mọc răng. Có những em bé mọc răng từ sớm khi mới được 3 đến 4 tháng tuổi, có những em bé khác thì qua tháng 12 mới mọc những chiếc răng đầu tiên.

Dù bé mọc răng hơi sớm, hay mọc răng quá trễ, thì cha mẹ cũng hãy ngừng lo lắng. Bởi tùy vào sức khỏe cũng như cơ địa của từng bé mà sẽ có những khoảng thời gian mọc răng khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản phần lớn các bé sẽ có dấu hiệu mọc răng vào tháng thứ 6 sau sinh.

Trong khoảng thời gian từ 3 tuổi đến 7 tuổi, đây là giai đoạn bộ răng sữa đầu tiên của con sẽ hoàn thiện. Tuy nhiên, quá trình con mọc răng và hoàn thiện hàm răng của mình sẽ có một vài những dấu hiệu đặc thù:

  • Theo thống kê, các em bé gái thường sẽ mọc răng sớm hơn các bé trai
  • Thông thường, cứ cách 6 tháng trẻ sẽ lại mọc thêm 4 chiếc răng nữa.
  • Răng ở hàm dưới của con sẽ mọc sớm hơn bộ răng ở hàm trên.
  • Những chiếc răng hàm thường sẽ có cách mọc theo cặp, mọc một lúc một cái ở bên phải, một cái ở bên trái.
  • Những răng sữa của em bé sẽ có kích thước nhỏ hơn bộ răng vĩnh viễn sau này.
  • Trong khoảng độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, bộ răng sữa của con sẽ hoàn thiện. Và độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi là độ tuổi bộ răng sữa và răng vĩnh viễn sẽ cùng tồn tại. Đây cũng là giai đoạn bé sẽ thay răng dần.

2.Mách cha mẹ cách xử lí những triệu chứng trong giai đoạn bé mọc răng

Trong quá trình em bé mọc răng, sẽ có rất nhiều triệu chứng cơ thể xuất hiện. Nếu cha mẹ chịu khó tìm hiểu, học hỏi thì sẽ có những kiến thức để đối phó và giúp con có sức khỏe tốt nhất.

a.Làm sao khi trẻ bị sốt trong giai đoạn mọc răng

Hướng dẫn xử lí: Cha mẹ cần có thiết bị đo thân nhiệt cho bé. Kèm theo đó là hãy thường xuyên đo thân nhiệt, kiểm tra nhiệt độ cơ thể của con. Nếu bé có biểu hiện sốt nhẹ, nhiệt độ trên hoặc dưới 38 độ kèm biểu hiện lợi khó chịu thì bé rất có thể đang bị sốt do quá trình mọc răng. Ngược lại, khi đo thân nhiệt con, nếu cha mẹ phát hiện thân nhiệt cao bất thường, quá 38 độ, lúc này có thể con bị sốt do virus gây bệnh. Con cần được đưa đến bệnh viện, gặp bác sĩ để được thăm khám tốt nhất.

 

 

b.Khi bé bị đau và bị sưng chỗ mọc răng

Khi sắp đến ngày con mọc răng, trẻ sẽ bị đau, sưng vùng lợi và gây khó chịu. Trong giai đoạn này, các bé sẽ có xu hướng gặm những vật cứng, hoặc cho tay vào miệng.

Hướng xử lí: Để trẻ trải qua thời kì mọc răng, bị ngứa lợi, sưng lợi cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những đồ chơi phù hợp trong giai đoạn này. Có những đồ chơi được thiết kế cho thời kì con mọc răng. Ngoài ra, cũng nên vệ sinh cơ thể, tay chân cho con kĩ để đảm bảo bé hạn chế bị vi khuẩn có hại xâm nhập.

Dấu hiệu nhận biết: Trong giai đoạn mọc răng, các em bé thường sẽ sốt nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết: Trong giai đoạn mọc răng, các em bé thường sẽ sốt nhẹ.

c.Trẻ khóc quấy, lười ăn

Lợi các con sẽ bị sưng, đau nhức vì vậy trong thời kì mọc răng, con sẽ lười ăn, biếng ăn hơn. Đồng thời bé đôi khi còn ngại uống nước.

Hướng xử lí: Thời gian này cha mẹ nên chuẩn bị cho bé những món ăn dặm bé thích. Cùng với đó kết hợp cho bú sữa nhiều để bé đủ no.

d.Bé chảy dãi trong thời kì mọc răng

Quá trình bé đang chuẩn bị mọc những chiếc răng đầu tiên, rất có thể nước dãi sẽ chảy nhiều hơn bình thường. Nước dãi nhiều chảy xuống ngực sẽ làm con ngứa hơn, đồng thời mất vệ sinh.

Hướng xử lí: Để tránh dãi chảy làm ướt áo khiến con lạnh, cha mẹ nên dùng loại yếm vệ sinh khi con mọc răng. Có rất nhiều loại để cha mẹ lựa chọn và nên chọn loại thích hợp cho con của mình.

Chiếc yếm này sẽ giúp nước dãi ngăn làm ướt ngực, đồng thời bạn cũng nên chuẩn bị những chiếc khăn mềm. Để nếu nước dãi chảy vào cổ thì lau sạch cho con.

Nếu con đã ăn dặm, kể cả sau khi em bé bú xong, cha mẹ nên tạo thói quen cho con uống nước lọc để hạn chế thức ăn còn ở trong miệng.

3. Cho con được thư giãn, thoải mái với liệu trình tắm bé, chăm sóc em bé sơ sinh toàn diện

Với mong muốn giúp các con có được cơ thể khỏe mạnh, được chăm sóc kĩ, chỉn chu nhất. Natural Queen đã nghiên cứu và cho ra đời liệu trình massage, tắm bé hoàn hảo. Khi được trải nghiệm liệu trình chăm sóc này, các em bé sẽ có được sự thoải mái, tinh thần tốt hơn đồng thời cảm thấy dễ chịu hơn.

Liên hệ ngay với Natural Queen để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bài Viết Liên Quan