Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bầu » Mẹ bầu bị tiểu đường, nên ăn gì trong thai kỳ?

Mẹ bầu bị tiểu đường, nên ăn gì trong thai kỳ?

Chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng đúng, hợp lý và khoa học cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai là việc cực kỳ quan trọng. Bởi chế độ dinh dưỡng sẽ tác động rất nhiều đến em bé, đến sự phát triển toàn diện của con trước khi chào đời. Một số mẹ bầu bị căn bệnh tiểu đường, điều này sẽ khiến cho chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt lưu ý hơn. Nếu không có được chế độ dinh dưỡng phù hợp, mẹ sẽ bị bệnh tiểu đường nặng hơn và ảnh hưởng đến em bé.

Bệnh tiểu đường thường gặp ở các mẹ bầu khi mang thai

Bệnh tiểu đường thường gặp ở các chị em khi mang thai

Mẹ bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến em bé ra sao?

Nếu mẹ bị tình trạng bệnh tiểu đường trước khi mang thai. Trong quá trình mang thai nếu không kiểm soát tốt rất có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến em bé trong bụng.

Cụ thể ảnh hưởng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu:

Với sức khỏe của mẹ:

 • Thường mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng bị bệnh tiểu đường càng nặng thêm nếu như lần mang thai con đầu tiên đã bị căn bệnh này.
 • Trong quá trình mang bầu, mẹ sẽ bị tăng cân quá nhiều. Có những chị em tăng đến hơn 20 cân. Với những tình trạng này, dễ sẽ phải sinh mổ, bởi sinh thường sẽ khó khăn.
 • Mẹ sẽ rơi vào tình trạng bị ăn nhiều, tiểu nhiều và trong nước tiểu có đường.
 • Có thể mẹ sẽ bị nhiễm trùng, hoặc bị bể thận, có thể rơi vào tình trạng băng huyết sau sinh.
 • Những chị em bị bệnh tiểu đường nặng sẽ có nguy cơ sảy thai nhiều hơn.

Bệnh tiểu đường của mẹ sẽ ảnh hưởng tới em bé:

 • Em bé trong bụng dễ rơi vào tình trạng bị dị tật, có thể cơ thể dị dạng hoặc bị các căn bệnh về thần kinh…
 • Vì mẹ tăng cân nhiều, kích thước thai nhi cũng to hơn. Vậy nên quá trình con ra ngoài cũng dễ bị gãy xương, và khó sinh thường.
 • Trẻ sơ sinh khi sinh ra dễ rơi vào tình trạng bị bệnh về hô hấp, và cũng có thể se bị tình trạng đái tháo đường di truyền từ mẹ.

Nên ăn gì trong thai kỳ với mẹ bị tiểu đường?

Vậy, nếu mẹ bị bệnh tiểu đường, nên ăn gì, thực đơn nên có những món nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

Nếu mẹ bầu bị tiểu đường, nên ăn những thực phẩm này

Ăn các loại thịt nạc, đậu hũ, có thể uống sữa ít béo, hoặc sữa không đường.

Tất cả các loại thực phẩm hạn chế tối đa làm tăng đường ở cơ thể như: bánh gạo lứt, trái cây ít ngọt, các loại hoa quả, ăn nhiều rau xanh.

Ngoài các bữa chính, mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với thực đơn khoa học. Như vậy, cơ thể mẹ vẫn đủ các chất dinh dưỡng cho hoạt động của cả mẹ và tốt cho sự phát triển của em bé.

 

Bài viết liên quan:

 

Thực đơn nhiều hoa quả, rau xanh sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ

Thực đơn nhiều hoa quả, rau xanh sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ

Mẹ nên giảm bớt hấp thụ vào cơ thể những loại thực phẩm này

Mẹ bị tiểu đường nên hạn chế ăn gì trong thai kỳ? Chúng ta cùng tìm hiểu:

 • Mẹ nên tránh xa các thực phẩm dễ làm tăng đường huyết như: các loại thực phẩm chứa quá nhiều chất ngọt, bánh kẹo nhiều đường…
 • Nếu đã biết mình bị bệnh tiểu đường, vậy thì cần hạn chế các thực phẩm chế biến quá mặn. Có thể kể đến một số loại như thực phẩm đóng hộp, thịt hộp, cá hộp…Nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm, thức ăn tươi sống được chế biến. Hạn chế đồ hộp vì những loại thức ăn này không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
 • Những loại thực phẩm vốn chứa nhiều chất béo, có nguy cơ gây béo trong mỡ có thể kể đến như tim, gan, mật, các loại lòng đỏ trứng, các thức ăn nhanh, thức ăn chứa đồ chiên xào…
 • Một số loại nước có chứa chất kích thích mẹ mang thai cũng nên tuyệt đối loại bỏ khi mang thai: nước ngọt, nước có gas, rượu, bia…

Thiết lập một chế độ dinh dưỡng tốt, cung cấp đủ cho cho cơ thể đầy đủ những chất cần thiết để cả mẹ và em bé có sức khỏe tốt là điều vô cùng cần thiết.

Nó sẽ có chút khó khăn đối với các mẹ bầu và bị bệnh tiểu đường trước đó. Tuy nhiên nếu mẹ am hiểu kiến thức, chịu khó tìm hiểu và thực hiện theo đúng lời khuyên.

Hy vọng với những gợi ý và những lời khuyên ở trên đây, các mẹ bầu đã có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm cần thiết để dù bị bệnh tiểu đường, vẫn vượt qua thời kỳ mang thai tốt, khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến em bé.

Tránh xa các chất kích thích, nước ngọt trong quá trình mang thai

Tránh xa các chất kích thích, nước ngọt trong quá trình mang thai

Tăng sức khỏe, xả stress với liệu trình chăm sóc bầu của Nature Queen

Với mong muốn mang lại cho chị em sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái nhất trong suốt thai kỳ.

Natural Queen đã nghiên cứu và đem đến liệu trình chăm sóc, massage mẹ bầu toàn diện.

Đến với liệu trình này, chị em sẽ được tư vấn, được trải nghiệm liệu trình thư giãn đẳng cấp. Từ đó sức khỏe, tinh thần được nâng cao và giảm thiểu lo lắng.

Để được tư vấn kỹ hơn, liên hệ ngay với Natural Queen nhé!

Bài Viết Liên Quan