Trang chủ » Kiến Thức » Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Cần Để Ý

Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Cần Để Ý

Đến những ngày cuối thai kỳ, nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sắp sinh dưới đây thì mẹ bầu nên chuẩn bị tinh thần cho khoảnh khắc thiêng liêng sắp tới nhé!

 Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng là dấu hiệu sắp sinh đầu mẹ cần để ý. Một vài tuần trước khi bé chào đời, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu. Riêng với những bà bầu sinh con lần thứ 2, dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Với mẹ mang thai lần đầu đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần.

nhung-dau-hieu-sap-sinh-1

Hình ảnh minh họa

Vào thời điểm sắp sinh, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên mẹ sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Một tin vui cho các mẹ bầu là mẹ sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực thai lên lồng ngực.

✭ Xuất hiện nhiều cơn co cứng tử cung: 

Dấu hiệu sắp sinh tiếp theo đó là việc xuất hiện nhiều cơn co cứng tử cung vào những ngày cuối của thai kỳ. Đây là những cơn co thật khác với những cơn co tử cung giả. Những cơn co này xuất hiện không đều đặn, từ 5 đến 7 phút hoặc hơn. Cơn co thắt tử cung thật thường đau hơn những cơn co tử cung giả đến nổi các mẹ cảm thấy thật sự khó khăn khi đi lại hay nói chuyện gì đó.

✭ Đau lưng, chân phù:

Các mẹ nên để ý đến chứng đau lưng và phù chân ở những ngày cuối thai kì. Do đầu thai nhi chúi xuống mà hệ thống dây thần kinh ở chân của mẹ bị chèn ép, đại tủy bị co. Lúc này, người mẹ sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau ở lưng, eo, tê bì chân và chân bị sưng phù. Mặc dù hiện tượng này có thể đã xuất hiện từ quý 2 của thai kỳ, nhưng trước khi sinh 1 tuần, chúng sẽ trở nên trầm trọng hơn.

✭ Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ:

Những ngày cuối thai kì có một số mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bụng ngày càng to, cồng kềnh và sự chịu đựng của thận sẽ làm mẹ khó có thể ngon giấc vào ban đêm trong suốt những tuần cuối thai kỳ. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ nên tranh thủ chợp mắt ngay nhé!

✭ Đi tiểu thường xuyên hơn:

Trong suốt thai kỳ, ắt hẳn các mẹ đã quá quen với việc đi tiểu thường xuyên rồi. Nhưng dấu hiệu này sẽ tăng nhiều hơn nữa trong tuần cuối khi bé cưng sắp chào đời. Áp lực của thai nhi lên bàng quang ngày càng tăng là nguyên nhân dẫn dến việc đi tiểu thường xuyên hơn.

Lời khuyên quan trọng cho mẹ bầu lúc này là duy trì việc uống nước nếu không muốn dẫn đến hiện tượng cơ thể thiếu nước. Tránh uống cà phê, nước giải khát có đường, bởi những thức uống này có xu hướng sẽ kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn.

✭ Xuất hiện dịch nhầy: 

Dịch nhày xuất hiện là một trong những dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy nhất. Suốt quá trình mang thai, cổ tử cung được một lớp chất nhầy bám vào làm dày lên để ngăn ngừa viêm nhiễm từ bên ngoài. Gần đến ngày hạ sinh, lớp chất nhầy này sẽ bị phá vỡ chảy ra ngoài khá nhiều. Cổ tử cung cũng bắt đầu giãn ra, trường hợp dãn quá mức sẽ khiến cho mẹ bầu bị chảy máu. Để ý mẹ sẽ thấy trong những lớp dịch nhầy đặc chảy ra có kèm những vết máu do cổ tử cung bị rạn nứt.

✭ Dấu hiệu ra nước ối: 

Dấu hiệu ra nước ối này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh.

✭ Tiêu chảy:

Các cơ trong tử cung bắt đầu dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở cũng “vô tình” làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể cũng được “nghỉ ngơi”, bao gồm cả vùng trực tràng. Chính điều này sẽ làm mẹ đi tiêu lỏng hơn. Triệu chứng sắp sinh này có thể làm mẹ hơi khó chịu một chút. Mẹ cố một chút nhé! Bé cưng chào đời sẽ là lúc dấu hiệu này biến mất.

Nếu mẹ nhận thấy những dấu hiệu sắp sinh đã nêu ở trên, mẹ bầu cần nhanh chóng thông báo cho người thân và tới bệnh viện phụ sản gần nhất để được hỗ trợ nhé!

Bài Viết Liên Quan