Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bé » Những mẹo tự nhiên hỗ trợ mẹ tăng sữa khi cho con bú

Những mẹo tự nhiên hỗ trợ mẹ tăng sữa khi cho con bú

Quá trình chăm con, nuôi con bằng sữa mẹ không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng, cũng suôn sẻ mọi điều. Đôi khi mẹ sẽ gặp phải những vấn đề, lo lắng khi cho con bú.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn là tốt nhất cho khởi đầu hành trình của bé. Bởi sữa mẹ vừa chứa nhiều dưỡng chất, vừa mang đến cho con một hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con sau này.

Tuy nhiên, vì một số lí do khác nhau, hoặc một số những sai lầm trong quá trình cho bé bú dẫn đến mẹ không cung cấp đủ lượng sữa cho con. Bài viết sẽ gợi ý cho chị em một số cách để hỗ trợ mẹ tăng sữa khi cho con bú hiệu quả nhất.

Nguồn sữa mẹ rất quan trọng với trẻ trong những tháng đầu đời

Nguồn sữa mẹ rất quan trọng với trẻ trong những tháng đầu đời

Những nguyên nhân nào khiến lượng sữa của mẹ cung cấp cho con bị giảm?

Lượng sữa của mẹ cung cấp cho em bé bị sụt giảm đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Do mẹ không cho em bé bú đều: Đây là lý do phổ biến, sau sinh nhiều mẹ bận rộn với các công việc khác nhau. Như bận làm việc nhà, bận lướt điện thoại vào mạng xã hội quên giờ cho bé bú. Khi con không được bú đều lượng sữa trong cơ thể mẹ sẽ bị giảm đi.
  • Chưa cho bé bú đủ thời gian cần thiết. Nếu mỗi lần cho con bú quá ngắn, thời gian bú chưa đủ lâu. Điều này cũng khiến lượng sữa mẹ bị hạn chế.
  • Mẹ chưa có kỹ năng cho bé bú đúng cách. Việc cho bé đúng phương pháp sẽ giúp con bú được nhiều sữa hơn. Ngược lại nếu bú không đúng cách con sẽ không có được lượng sữa đủ no.
  • Lượng sữa cho con không đủ cũng rất có thể do mẹ mắc một căn bệnh nào đó ở vùng ngực như viêm vú, hoặc đầu ti bị tổn thương. Trong các trường hợp này, mẹ cần đến thăm khám bác sĩ để có giải pháp chữa trị kịp thời và cung cấp cho con đủ lượng sữa cần thiết.
  • Do mẹ đặt vòng, hoặc dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho bé bú. Những loại thuốc này cũng có tác động đến lượng sữa và làm giảm đi sữa mẹ đáng kể. Vì vậy, trong quá trình cho con bú, nếu muốn dùng bất kỳ loại thuốc nào mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nếu nguồn sữa mẹ cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con

Nếu nguồn sữa mẹ cung cấp không đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con

Một số mẹo tăng sữa cho mẹ hiệu quả

Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp mẹ tăng sữa và cung cấp nguồn sữa đủ, dồi dào cho con.

 

Tham khảo thêm:

 

Mẹ nên thường xuyên đổi bên bú cho bé

Trong một lần bú không thể để bé bú mãi một bên được. Vì nếu bé bú một bên quá lâu thì lượng sữa bên bầu vú đó sẽ giảm dần đi rất nhiều.

Vậy nên, nếu mẹ thấy dấu hiệu con bắt đầu bú chậm đi thì nên đổi sang bên bầu ngực kia để lượng sữa dồi dào hơn.

Có nhiều em bé có thói quen ngủ khi bú. Như vậy, mẹ hãy tập trung, quan sát con. Nếu thấy em bé có dấu hiệu bị chậm, thì hãy đổi bên để bé bú được đủ lượng sữa cần thiết nhé.

Thường xuyên đổi bên giúp cho con bú được nhiều sữa hơn

Thường xuyên đổi bên giúp bé bú được nhiều sữa hơn

Quan sát con để đáp ứng nhu cầu của bé

Không có công thức hay thời gian bú nào cụ thể được công bố để mẹ làm theo. Ngược lại, mỗi bé với thể trạng và sức khỏe khác nhau sẽ cần một lượng sữa khác nhau để phát triển khỏe mạnh và lớn lên.

Vậy nên mẹ cần quan sát và theo dõi thói quen của con. Lúc đầu con có thể bú nhiều cữ ngắn, bú ít. Tuy nhiên sau đó nếu bé muốn bú dài hơn, hoặc bú nhiều thì mẹ cũng cần hiểu để đáp ứng khi con cần. Có như vậy bé mới khỏe mạnh và phát triển tốt.

Mẹ càng cho con bú nhiều sữa sẽ càng dồi dào

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi mẹ càng cho con bú nhiều thì lượng sữa trong bầu sữa mẹ càng nhiều và dồi dào hơn.

Vậy nên, với các em bé sau sinh trong những tháng đầu đời của con mẹ nên cho con bú càng nhiều càng tốt. Chỉ nên cho bé dùng sữa ngoài khi sữa mẹ không cung cấp đủ cho bé.

Tập thói quen cho em bé bú đúng phương pháp rất quan trọng

Phương pháp cho con bú đúng rất quan trọng để bé có thể bú được nhiều và đủ trong mỗi lần ti mẹ. Vậy nên, nếu mẹ đã có được lượng sữa nhiều, không gặp bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Thì nên tìm hiểu về cách cho em bé bú đúng để con hấp thu đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể.

  • Nên bỏ bớt quần áo khi cho con ti mẹ: Trước khi cho con bú, mẹ hãy cởi bỏ bớt quần áo ra. Nếu bé đang quấn khá nhiều khăn, mặc nhiều lớp quần áo mẹ hãy giúp con cởi bớt ra cho thông thoáng. Khi cơ thể con dễ chịu, thoải mái bé sẽ bú mẹ hiệu quả hơn. Đối với mẹ, cũng nên mặc những trang phục rộng, dễ chịu và dễ cởi phía trước lúc cho con bú.
  • Mẹ không nên chọn những trang phục kín, hoặc khó khăn khi cho bé ti, bởi điều này sẽ tác động đến tâm lý, đôi khi khiến mẹ lười cho con bú.
  • Nên cho bé bú trên giường, ở trên không gian rộng, thoải mái cả mẹ và con sẽ dễ chịu và bé sẽ bú được nhiều hơn. Nếu bé ngủ luôn trong lúc bú thì mẹ cũng có thể cho bé ngủ trên giường mà không phải bế nặng lâu.

Nên cho con bú trên giường để bé thoải mái hơn

Nên cho bé bú trên giường để bé thoải mái hơn

Lựa chọn gói chăm sóc toàn diện cho mẹ sau sinh của Natural Queen

Để có lượng sữa dồi dào cần một sức khỏe tốt và một tinh thần thoải mái nhất. Chính vì vậy Natural Queen đã mang đến cho chị em liệu trình chăm sóc toàn diện sau sinh.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu trình này, hãy truy cập https://naturalqueen.com.vn hoặc liên hệ ngay với Natural Queen để biết thêm nhiều bí quyết chăm sóc con hiệu quả khác nhé!

Bài Viết Liên Quan