Trang chủ » Kiến Thức » Chăm Sóc Bầu » Những quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ cần biết

Những quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ cần biết

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ thường xuyên được nghe những lời khuyên từ nhiều nguồn khác nhau. Và đây cũng là giai đoạn chị em phải trang bị một nền tảng kiến thức để thai nhi phát triển tốt. Tuy nhiên, cũng sẽ có những lời khuyên rất sai lầm khi mang thai, nếu mẹ bầu không tỉnh táo, không tìm hiểu kỹ mà thực hiện theo. Vậy thì sẽ rất có hại cho cả sức khỏe của mẹ và em bé.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những trường hợp, quan niệm sai lầm trong quá trình mang thai.

Từ đó chị em sẽ có kiến thức, nhận định đúng vấn đề để có phương pháp chăm sóc mẹ bầu và em bé trong bụng đúng cách nhất.

Có những quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu cần tránh

Có những quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu cần tránh

Khi mang thai mẹ cần ăn nhiều, ăn phần ăn cho 2 người

Có những lời khuyên về việc ăn uống của các mẹ bầu đó là trong khi mang thai nên ăn nhiều, ăn gấp đôi bình thường. Phải ăn như ăn cho 2 người, có như vậy em bé trong bụng mới đủ chất dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, đây lại là quan niệm hoàn toàn rất sai lầm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong khi mẹ mang thai, nếu trước đó có cân nặng và sức khỏe ổn định. Vậy thì trong giai đoạn mang thai không cần phải cố gắng ăn quá nhiều để tăng cân.

Bởi chị em khi mang thai nếu cân nặng bị tăng quá nhanh và quá nhiều sẽ dễ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, tiền sản giật, sau này khi đến tháng sinh em bé cũng sẽ khó khăn.

Như vậy, việc bổ sung chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai cần khoa học, bổ sung những chất thiết yếu. Không nên cố gắng ép bản thân ăn thật nhiều, bởi nếu tăng cân quá nhanh cũng không tốt cho cả mẹ và cả em bé.

Chỉ nên ăn đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, không nên cố ăn quá nhiều

Chỉ nên ăn đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, không nên cố ăn quá nhiều

Nên sinh em bé trước tuổi 30

Đây cũng là một trong những quan điểm không chính xác. Ngày nay khoa học, chẩn đoán y tế đã rất phát triển. Việc kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai sẽ giúp mẹ hình dung rõ hơn tình trạng cơ thể để lựa chọn mang thai vào thời điểm tốt nhất.

Nếu một người phụ nữ bình thường ở tuổi 30 khỏe mạnh, chăm tập thể thao đều đặn, có sức khỏe tốt. Thì việc sinh em bé sẽ không có gì khác so với những cô gái ở tuổi 20.

Thông thường, những bệnh lý em bé thường hay gặp phải phần nhiều là do di truyền. Một phần khác do ảnh hưởng từ sức khỏe cơ thể của mẹ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là càng sinh em bé muộn càng tốt. Theo một nghiên cứu, thời điểm tuổi 34 là khoảng thời gian tốt nhất để mẹ sinh em bé khỏe mạnh.

 

 

Tình trạng nghén chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu? Siêu âm nhiều hại em bé?

Lời khẳng định việc ốm nghén chỉ xảy ra trong 3 tháng đầu là hoàn toàn sai lầm.

  • Khi mang thai, có tới hơn 80% phụ nữ sẽ bị ốm nghén.
  • Chỉ có khoảng 2% các chị em gặp phải tình trạng ốm nghén vào buổi sáng.
  • Tình trạng ốm nghén với phần lớn phụ nữ mang thai có thể xảy ra vào bất kì thời gian nào trong ngày. Không riêng gì buổi sáng.
  • Có một số chị em sẽ chỉ bị ốm nghén trong 3 tháng đầu, tuy nhiên, cũng nhiều mẹ bầu bị ốm nghén tới lúc sinh con.

Vì vậy, mẹ cần hiểu để có những phương án xử lý thích hợp nhất.

Có những chị em tình trạng ốm nghén có thể xảy ra suốt quá trình mang thai

Có những chị em tình trạng ốm nghén có thể xảy ra suốt quá trình mang thai

Đi khám bác sĩ siêu âm nhiều sẽ không tốt cho em bé?

Đến nay, chưa có bất kỳ thông tin hoặc tài liệu nghiên cứu nào cho rằng việc siêu âm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Theo một khuyến cáo của Bác sĩ, mẹ nên siêu âm khoảng 3 lần trong suốt quá trình mang thai đến lúc sinh con.

Việc thăm khám bác sĩ, siêu âm sẽ giúp sớm phát hiện ra những bất thường, từ đó nếu tình trạng mang thai ngoài tử cung, hoặc em bé không may gặp phải bệnh lý gì sẽ có phương án điều trị và xử lý thích hợp nhất.

Chọn sinh mổ sẽ ít bị đau hơn sinh thường

Dù lựa chọn sinh thường hay sinh mổ thì cũng sẽ đều có những khó khăn riêng. Mặc dù sinh mổ quá trình đưa em bé ra ngoài mẹ sẽ không mất nhiều sức, sẽ bớt đau. Tuy nhiên những cơn đau sẽ đến sau khi em bé đã được sinh ra.

Những vết mổ vùng bụng sẽ cần mẹ phải đặc biệt chăm sóc kỹ để không  bị nhiễm trùng nguy hiểm.

Vậy nên, lời khuyên cho mẹ đó là chỉ nên sinh mổ nếu như sức khỏe của mẹ thực sự không đảm bảo để sinh thường.

Còn nếu sức khỏe của mẹ vẫn tốt và có thể sinh thường thì vẫn nên lựa chọn sinh thường, như vậy sẽ tốt hơn.

Massage không tốt cho em bé là sai lầm khi mang thai?

Đây cũng là quan niệm sai lầm với mẹ bầu. Trong thai kỳ mẹ sẽ rất mệt mỏi, nhiều sự thay đổi của cơ thể đôi khi khiến mẹ bị stress.

Vậy nên, nếu được massage, chăm sóc, thư giãn đúng cách đây sẽ là cách giúp mẹ có sức khỏe tốt và trạng thái tích cực nhất.

Công ty Natural Queen mang đế cho chị em liệu trình chăm sóc, massage mẹ bầu toàn diện. Để được tư vấn trong thời gian sớm nhất, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bài Viết Liên Quan