Thời gian có thai lại sau khi kết thúc thai kỳ bao lâu là tốt cho sức khỏe?

Sau khi kết thúc thai kỳ bao lâu thì mẹ có thể mang thai con tiếp theo được? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ.  Dù việc bạn có thêm một bé yêu nữa là việc rất hạnh phúc. Nhưng vẫn nên cân nhắc thời gian thích hợp để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và em bé.

Sau khi kết thúc thai kỳ bao lâu thì nên có thai?

Các Bác sĩ khoa sản cho rằng. Thường không có thời điểm chuẩn mực sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai cho mọi phụ nữ. Về khía cạnh sức khỏe. Thời điểm sau sinh bao lâu thì có thể có thai của mỗi phụ nữ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại. Lần sinh trước đó là sinh thường hay sinh mổ, tuổi tác.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, sau khi kết thúc thai kỳ. Các mẹ nên đợi 24 tháng sau mới nên có thai trở lại. Những phụ nữ bị sảy thai, băng huyết hoặc sinh mổ nên chờ lâu hơn. Để cơ thể phục hồi hoàn toàn trước khi mang thai.

thoi-gian-thai-ky-1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, sau khi kết thúc thai kỳ. Các mẹ nên đợi 24 tháng sau mới nên có thai trở lại

Mẹ sinh thường bao lâu nên có thai trở lại?

Người mẹ sinh thường cần có thời gian để phục hồi sức khỏe trở lại. Cũng như để vết khâu lành hoàn toàn, tầng sinh môn và tử cung trở về kích thước ban đầu. Nếu như tình trạng phục hồi tốt mà không xảy ra biến chứng gì thì phụ nữ sau sinh có thể quan hệ vợ chồng trở lại sau ít nhất 6 tuần. 

Mẹ sinh mổ bao lâu nên có thai trở lại?

Khác với mẹ sinh thường, mẹ sinh mổ thường cần phải có nhiều thời gian hơn để cơ thể. Và vết mổ hồi phục hoàn toàn trở lại. Thường là sau 6 tuần khi tái khám trở lại. Các mẹ nên trao đổi với bác sĩ và nhận lời khuyên về thời điểm tốt nhất để có thai trở lại để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Vì sao chị em không nên có thai sớm sau sinh?

Sau nhiều nghiên cứu về vấn đề này, các chuyên gia sức khỏe cho rằng. Việc có thai sớm dưới 12 tháng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các mẹ cần lưu ý để có quyết định đúng đắn trước khi sinh bé tiếp theo.

Mẹ có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai và thai phát triển chậm. Sau sinh thì tử cung và hệ thống nội tiết của các cơ quan trong cơ thể cần thời gian để hồi phục. Bên cạnh đó, bạn còn phải dành nhiều thời gian để chăm sóc bé mới sinh. Khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Tình trạng này dẫn tới nguy cơ bị sảy thai, thai phát triển chậm hay nhẹ cân, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

thoi-gian-thai-ky-2

Việc có thai sớm dưới 12 tháng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe của cả mẹ và bé

Mẹ bầu cũng có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng thai kì nếu như mang bầu quá sớm. Những biến chứng như nguy cơ sinh non, bong nhau, nhau tiền đạo, nguy cơ rách vết mổ, vỡ tử cung… Sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe của cả các mẹ và em bé.

Vừa mang thai vừa chăm em bé mới sinh còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Và sự phát triển của em bé mới sinh. Mẹ nên cân nhắc vấn đề này trước khi muốn có em  bé tiếp theo. 

Bên cạnh đó, việc có bầu sớm sau khi kết thúc thai kỳ trước. Sẽ khiến cho bạn và gia đình rơi vào tình trạng mệt mỏi. Và gặp nhiều rắc rối về việc thu xếp chăm sóc con. Chăm sóc thai kỳ và vấn đề tài chính. Những rắc rối do không cân nhắc sau khi sinh bao lâu. Thì có thể có thai sẽ ảnh hưởng khá lớn tới tâm lý của bạn. 

Lời khuyên dành cho các mẹ 

Nếu như vợ chồng bạn có ý định mang bầu em bé tiếp theo. Thì tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ sản khoa về kế hoạch mang thai của mình. Để các bác sĩ tư vấn cho bạn sau khi sinh bao lâu thì có thể có thai dựa trên tình trạng sức khỏe. Và ca sinh nở của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét các vấn đề như mang thai có thể ảnh hưởng tới việc cho con bú. Mang thai quá sớm sau sinh có thể ảnh hưởng tới sự an toàn của mẹ và bé… Chúc bạn hoàn thành thai kỳ tiếp theo thật khỏe mạnh và hạnh phúc nhé!

0963060817