Bí quyết giúp cha mẹ bình tĩnh hơn khi con mắc lỗi

Để nuôi dạy một em bé sơ sinh thành người trưởng thành khỏe mạnh, tử tế có tư duy là hành trình với mỗi người làm cha mẹ chưa bao giờ dễ dàng. Việc dạy trẻ không phải lúc nào cũng suôn sẻ và trẻ luôn nghe lời. Rất nhiều những khoảnh khắc trong đời thường bé bướng, sẽ không nghe theo chỉ dẫn của cha mẹ. Và nếu cha mẹ luôn nổi nóng, la mắng thậm chị đánh con khi con mắc lỗi thì hành động này không những không thể giúp bé ngoan hơn, mà đôi khi nó còn khiến cha mẹ sau này cảm thấy hối hận.

Quá trình nuôi dạy chăm sóc con phải có sự kiên trì, nhẫn lại, uốn nắn dạy dỗ từng ngày.

Con thì đôi lúc vẫn hư, khó chỉ dạy. Vậy làm cách nào để cha mẹ kiềm chế cơn giận của mình và dạy con ngoan hơn, biết nghe lời, lớn lên độc lập hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ cho cha mẹ một số mẹo.

Cha mẹ nổi nóng không mang lại hiệu quả khi dạy con

1.Những đồ đạc trong nhà nên được sắp xếp bài trí hợp lý

Khi trong nhà chỉ có người lớn, có ý thức tự giác cao thì đôi khi đồ đạc có thể không cần phải sắp xếp và chú ý nhiều đến sự an toàn. Tuy nhiên, khi trong nhà, trong không gian có trẻ nhỏ thì cha mẹ cần lên kế hoạch để sắp xếp lại.

Nên xem có những dụng cụ, vật dụng nào có thể gây nguy hiểm cho bé và sắp xếp lại để xa tầm với của con.

Khi đã đảm bảo mọi vật dụng vừa với tầm của bé đều an toàn, lúc này cha mẹ vừa an tâm hơn. Đồng thời bé cũng sẽ bớt gây ra những tai họa làm hư hỏng đồ đạc khiến cha mẹ nổi cáu.

Như vậy, sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lý khi có trẻ nhỏ cũng là cách để loại bỏ bớt những cơn nóng giận do bé nghịch những đồ trong nhà gây ra.

2.Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người thân bên cạnh

Trong lúc con bạn đang hư, và bạn thì đang trong cơn bực rất nóng trong người. Lúc này nếu để xử lý tình huống, sẽ rất khó để bạn có thể giải quyết mọi việc theo cách tốt nhất.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang trong cơn nóng giận, ở bên cạnh có chồng hoặc người thân. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của họ nhé.

Bởi lúc đó họ không đang trong cơn nóng như bạn, nên sẽ có những hướng giải quyết việc tốt và khéo léo, giúp bé nghe lời hơn.

 

 

Nhờ sự giúp đỡ của người bên cạnh là cách để cơn giận dữ của bạn qua đi khi con mắc lỗi

3. Cha mẹ nên đặt kỳ vọng cho bé thực tế hơn

Có một thực tế nhiều cha mẹ, gia đình nuôi dạy con khi luôn lấy gương những đứa trẻ “nhà khác” để làm gương.

Nào là nếu bằng tuổi con mình, con của nhà khác đã làm được những điều này. Để rồi từ đó cha mẹ lại đặt áp lực lên con trẻ quá nhiều.

Khi cha mẹ đặt lên vai con nhiều sự kỳ vọng to lớn, nhưng khả năng và sự thích nghi của mỗi bé có giới hạn đôi khi sẽ không làm và không hoàn thành được những điều như cha mẹ kỳ vọng. Lúc này bạn dễ thất vọng và la mắng bé.

Vậy nên, điều cha mẹ cần làm đó là xác định được năng lực của mỗi bé. Con mình có ưu điểm, nhược điểm gì, điều gì cần sửa đổi, điều gì có thể phát triển, phát huy hơn. Từ đó đặt ra cho con những mục tiêu vừa sức.

Mỗi em bé sẽ có tinh thần, thể chất khác nhau. Chính vì lý do đó, cha mẹ cần hiểu con mình và đưa ra những điều phù hợp với con. Tránh trường hợp ép con làm những điều bạn thích và con không thích. Điều này dễ dẫn đến mâu thuẫn và kết quả không như mong đợi làm bạn cáu gắt với bé.

4.Đọc sách, kể chuyện cho con hàng ngày

Phương pháp, đọc sách hay kể chuyện hàng đêm cho con nghe cũng là một trong những cách để cha mẹ bình tâm hơn, yêu con hơn, trở nên gắn kết với bé hơn. Khi cha mẹ có sự gắn kết và gần gũi với con như một người bạn thì cảm xúc tiêu cực hay giận giữ sẽ tan biến đi.

– Cha mẹ có thể tìm hiểu những câu chuyện, cuốn sách thích hợp với bé tùy độ tuổi.

– Thông qua những câu chuyện để dạy và chỉ cho con đâu là những điều đúng nên làm, đâu là điều sai không nên mắc phải.

– Việc dạy dỗ con qua những câu truyện trong sách vừa hữu ích, vừa giúp hình thành cho con thói quen đọc sách rất cần thiết.

Đọc sách với con, cho con nghe giúp tình cảm gắn kết hơn

Đọc sách với con, cho con nghe giúp tình cảm gắn kết hơn

5.Vận động cơ thể

Các phụ huynh nên nghĩ đến việc tập thể dục thể thao thường xuyên. Việc lựa chọn một môn thể thao và luyện tập sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và có nhiều sức khỏe hơn, đồng thời cũng rất tốt trong quá trình nuôi dạy con.

a.Nâng cao sức khỏe, tinh thần thoải mái

Thể thao vừa giúp nâng cao sức khỏe cho cha mẹ. Đối với những mẹ sau sinh, việc vận động thể thao nhẹ nhàng còn giúp cơ thể nhanh lành vết thương, nhanh lấy lại thể trạng tốt nhất để chăm sóc cho con.

b. Suy nghĩ tích cực và giảm bớt giận giữ

Với việc chăm sóc em bé, thể thao thường xuyên giúp tinh thần thoải mái, cha mẹ cũng dễ kiềm chế và thông cảm với những lỗi lầm của con trẻ hơn.

Từ đó, khi tinh thần bình tâm sẽ có những hướng giải quyết đúng đắn.

6.Hãy thể hiện cho con thấy bạn không hài lòng với lỗi của bé

Khi con mắc những sai lầm, cha mẹ đừng giấu cảm xúc của mình. Hãy ngồi xuống tâm sự và cho bé thấy rõ rằng, bạn thực sự buồn như thế nào về lỗi lầm con mắc phải.

Cùng với đó hãy đưa ra những hình phạt thích hợp về việc bạn sẽ phạt con ra sao nếu con không nghe lời và tiếp tục mắc lỗi. Cách xử lý này sẽ tốt hơn cha mẹ và cả cho bé mà không mất công la mắng.

7. Cho bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn, massage giải tỏa căng thẳng

Việc chăm sóc em bé đôi khi làm bạn mệt mỏi, stress? Vậy thì hãy tìm đến những trung tâm uy tín để cơ thể được phép nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Có như vậy, bạn mới nhanh lấy lại năng lượng để có những hướng suy nghĩ tích cực trong việc dạy dỗ con.

Tại NatuQueens cung cấp liệu trình: Chăm sóc, thư giãn, làm đẹp toàn diện sau sinh cho các chị em. Truy cập https://naturalqueen.com.vn/ hoặc liên hệ ngay với NatuQueens chúng tôi để được tư vấn thêm nhiều bí quyết chăm sóc con phát triển tốt nhất nhé!