Chăm sóc con nhỏ và những lời khuyên của bác sĩ mẹ nên biết

Việc chăm sóc con nhỏ, em bé là kỹ năng mẹ cần tìm hiểu để biết được cách chăm sóc con tốt nhất. Không phải người mẹ nào cũng có thể biết ngay mọi cách chăm con tốt nhất. Đặc biệt, đối với các chị em lần đầu sinh con. Vậy nên, mẹ cần tích cực tìm hiểu thông tin, tham khảo ý kiến từ nhiều nơi để có được kiến thức đầy đủ chăm sóc con giúp con khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Chăm sóc em bé là kỹ năng mẹ cần học hỏi

Mẹ cần biết được thời điểm nào nên cho con ăn dặm

Với mỗi em bé thời điểm ăn dặm của con sẽ khác nhau. Thông thường phần lớn các con khoảng từ tháng thứ 6 là có thể ăn dặm được. Tuy nhiên, cũng có những em bé ăn dặm muộn hơn, hoặc cũng có những bé lớn nhanh và ăn dặm trước 6 tháng.

Như vậy, lúc này cha mẹ người chăm sóc bên cạnh bé thường xuyên, mỗi ngày sẽ là người cần quan sát, theo dõi để hiểu con hơn. Để xác định được khi nào nên cho bé ăn dặm sẽ tốt nhất.

Nên quan sát biểu hiện để biết được bé đã có muốn ăn dặm hay chưa

  • Khi thấy thức ăn miệng bé thường nhóp nhép theo
  • Bé hào hứng với các thức ăn 
  • Mẹ cho bé thử một mẩu thức ăn nhỏ phù hợp và bé có thể nhai, nuốt được.

Để giúp bé ăn dặm được tốt nhất, bé hào hứng với các bữa ăn, mẹ nên:

  • Chuẩn bị cho bé bộ ăn dặm phù hợp, nhiều màu sắc bé sẽ thích thú với các món ăn hơn.
  • Nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, cho ăn từ những món đơn giản đến những món phức tạp hơn.
  • Đầu tiên nên cho bé ăn thức ăn lỏng, sau đó dần dần chuyển sang thức ăn đặc.

Nên tìm thời điểm phù hợp để cho con ăn dặm

Không nên quá lo lắng khi bé chậm nói

Với các em bé sơ sinh, đến một số tháng nhất định thường con sẽ bắt đầu tập nói. Con bắt đầu học phát âm những âm đầu tiên. Tuy nhiên, không phải mọi em bé đều sẽ như vậy. Tùy vào thể trạng của mỗi trẻ mà việc nói sớm, nói muộn sẽ khác nhau.

Nếu thấy các bé bằng tháng tuổi với con đã biết nói, nhưng em bé chưa nói hoặc chưa nói được nhiều thì cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Thay vào đó, hãy lựa chọn những bài tập để giúp con nhanh tập nói hơn. Hoặc đưa con đến bác sĩ để được tư vấn nếu có gì bất thường bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Không ép bé ăn quá nhiều

Vì muốn con nhanh lớn khỏe mạnh. Có nhiều cha mẹ lựa chọn cách ép con ăn. Muốn con ăn một lúc thật nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ không tốt cho bé. Bởi với các em bé nhỏ, hệ tiêu hóa của con chưa được đảm bảo. Có những bộ phận đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chính vì vậy, nên cho con ăn những món đủ chất dinh dưỡng và đơn giản.

Nếu cha mẹ cho con ăn quá nhiều, cố gắng ép bé ăn vậy thì dễ rơi vào tình trạng con bị chán ăn. Khi con cảm thấy sợ thức ăn, lúc này bé sẽ không cảm thấy ăn ngon và hứng thú với món ăn nữa.

Không áp đặt bé theo ý mình

Có một số cha mẹ chưa tiếp cận với phương pháp nuôi và chăm sóc con nhỏ hiện đại. Điều này dẫn đến cha mẹ vẫn muốn áp đặt con mọi điều theo suy nghĩ của mình. Điều này hoàn toàn không nên. 

Thay vào đó cha mẹ hãy đưa ra những tình huống để bé có sự lựa chọn. Ngay từ bé khi con được cho những lựa chọn, sau này con sẽ hình thành thói quen tự lập hơn.

Nếu cha mẹ cứ áp đặt và muốn con làm mọi điều theo ý mình. Vậy thì sau này bé sẽ hình thành thói quen dựa dẫm và không có ý kiến tự chủ riêng.

Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ định kỳ

Với các em bé, khoảng thời gian những năm đầu đời. Cha mẹ nên cho con được đến thăm khám bác sĩ định kỳ. Như vậy nếu bé có gặp phải vấn đề gì, hoặc có điều gì bất ổn thì sẽ được phát hiện sớm và đưa ra phương pháp chăm sóc con nhỏ cải thiện, điều trị thích hợp.

Tránh việc khi con gặp vấn đề nào đó về sức khỏe rồi mới đưa bé đi khám. Như vậy rất có thể sẽ bị chậm trễ và có những tình huống khó chữa trị rất bất lợi cho em bé.

Nên cho con được thăm khám định kỳ với bác sĩ

Mẹ cần có kỹ năng nhận biết khi bé khóc liên tục

Các em bé, đặc biệt với các bé sơ sinh đôi khi con sẽ khóc liên tục. Cha mẹ cần nhận biết những dấu hiệu và kiểm tra xem con đang gặp phải vấn đề gì để có sự khắc phục tốt:

  • Xem bé có bị đói hay không
  • Tã, bỉm con có bị ướt làm bé khó chịu
  • Em bé có đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe không
  • Con có đang bị lạnh hoặc nóng quá hay không…

Với mong muốn việc chăm sóc em bé tốt và dễ dàng, đơn giản hơn. NATUQUEENS mang đến cho chị em liệu trình chăm sóc, massage em bé toàn diện. Lựa chọn liệu trình này, con sẽ được chăm sóc cả về thể chất và tinh thần. Liên hệ ngay để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!