Những mẹo dỗ em bé nín khóc mẹ có thể chưa biết

Đối với các chị em lần đầu mẹ, có lẽ khi chăm sóc con sơ sinh sẽ rất hoang mang, lo sợ khi em bé khóc. Vậy trong trường hợp nếu em bé khóc nhiều, mẹ cần dỗ con như thế nào?

Mẹ cần lưu ý gì để đảm bảo em bé nín khóc và ngoan ngoãn hơn? Đó là những thắc mắc và cũng là những thông tin quan trọng mẹ cần tìm hiểu trước khi sinh con.

Để khi chăm sóc em bé, mẹ không rơi vào trạng thái bị lúng túng, lo sợ mỗi khi con khóc.

Cần tìm hiểu các kỹ năng để chăm sóc em bé tốt hơn
Cần tìm hiểu các kỹ năng để chăm sóc em bé tốt hơn

Em bé sơ sinh hay quấy khóc, vì sao?

Việc em bé sơ sinh quấy khóc không có gì xa lạ. Nó là điều rất bình thường. Tuy nhiên mỗi khi nó quấy khóc, cha mẹ cần hiểu rằng, lúc này con đang muốn truyền đạt một điều gì đó, một mong muốn nào đó.

Bé khóc to, khóc nhiều có thể đến từ nhiều nguyên nhân:

  • Do con đang bị đói quá
  • Do em bé bị bệnh nào đó dẫn đến cơ thể mệt mỏi
  • Hoặc mùi hương, hoặc vị của sữa mẹ không thích hợp với bé
  • Cũng có thể bé buồn ngủ
  • Bé muốn đi chơi
  • Bé muốn được sự quan tâm hơn…

Có rất nhiều những lí do khác nhau dẫn đến việc em bé khóc. Và mẹ cần quan sát con, để hiểu được nhu cầu con mong muốn là gì. Em bé đang muốn truyền đạt ý gì với người lớn.

Khi quan sát kỹ em bé, lúc này mẹ sẽ nhận ra nhu cầu đúng của con và đáp ứng nhu cầu đó.

Khi em bé cảm thấy dễ chịu, được ngủ ngon, ăn no thì bé sẽ không khóc nữa. Như vậy, hiểu về các nguyên nhân có thể làm cho bé khóc sẽ giúp ích cho mẹ trong việc tìm phương án để khắc phục.

Con khóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau
Con khóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Có thể con khóc bị ốm, mệt, vì đang bị đói

Mỗi lần con khóc, thường đi với một lý do nào đó. Nhiệm vụ của cha mẹ, của những người chăm sóc em bé đó là phải xác định được em bé khóc vì sao.

Con đang gặp vấn đề gì, tại sao con không cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Như vậy khi cha mẹ tìm hiểu được nguyên nhân con khóc thì sẽ có cách xử lí.

  • Con có thể khóc vì đói: Ở trẻ sơ sinh, các cữ ăn uống thường ngày của con rất nhiều. Và trong thời gian đầu, chủ yếu con sẽ phát triển và khỏe mạnh bằng nguồn sữa mẹ.

Và đôi khi mẹ cũng sẽ không nhớ, hoặc bận rộn công việc mà không cho bé bú đúng giờ. Lúc này, biểu hiện của con sẽ là khóc để gây được sự chú ý với mẹ, và để mẹ cho em bé bú.

  • Bé có thể khóc để muốn được vỗ về: Có những em bé khóc là để gây sự chú ý với cha mẹ. Khi thấy con khóc, cha mẹ có thể bế bé dạy, lắc lư nhẹ nhàng, đi lại xung quanh và vỗ về nhẹ để con cảm thấy được quan tâm, chăm sóc. Cha mẹ cũng nên lưu ý đến âm thanh, tiếng ồn bên cạnh. Xem có đang bị ồn quá, hoặc ánh sáng chói quá làm con khó chịu để điều chỉnh.
  • Con quấy khóc có thể do mệt mỏi, do quá nhiều người bế. Lúc này mẹ hãy thử lấy chiếc khăn êm và quấn quanh người cho con. Đặt con nằm vào một không gian yên tĩnh, dễ chịu để con chơi hoặc ngủ.

Có những điều bé không cảm thấy thoải mái, lúc này con sẽ khóc

Những bé khóc có thể do cơ thể con đang cảm thấy có gì đó chưa thoải mái, lúc này mẹ nên lưu ý:

Con có thể đang cần được thay tã

Nhiều cha mẹ vì mải mê công việc, hoặc đôi khi bỏ quên việc kiểm tra và thay tã cho con khi cần.

Tã bị ướt sẽ làm cho bé bị cảm thấy khó chịu, lúc này con sẽ khóc để cha mẹ thay tã. Khi tiến hành thay tã cho bé xong, lúc này con sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Để bé quên đi cảm giác khó chịu khi tã ướt, mẹ có thể hát, hoặc trò chuyện với bé để con quên đi. Sau đó tiến hành thay tã. Đồng thời hãy kiểm tra xem con có bị hăm tã, hoặc cần vệ sinh sạch sẽ hay không. Sử dụng khăn mềm vệ sinh sẽ giúp bé dễ chịu.

Bé muốn ợ hơi, tiêu hóa khó khăn

Tình trạng tiêu hóa khó khăn, hoặc em bé cần ợ hơi để cảm thấy dễ chịu rất thường xảy ra. Bởi vì hệ tiêu hóa của các em bé chưa phát triển toàn diện. Con cần thêm thời gian để hoàn thiện và phát triển.

Vậy nên sau bú, bé cần được ợ hơi. Cha mẹ cần lưu ý các kỹ năng cho em bé ợ hơi đúng cách.

Cơ thể con không được khỏe

Đôi khi em bé sẽ có những biểu hiện quấy khóc, mệt mỏi, khó chịu trong thời gian dài. Vậy thì đây rất có thể là do con đang bị cảm, sốt…hoặc mắc bệnh nào đó.

Lúc này, cha mẹ niên đo nhiệt độ, nếu thấy nhiệt độ vượt mức an toàn, vậy thì cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được thăm khám.

Cần tìm hiểu nguyên nhân bé khóc từ đó sẽ có cách khắc phục
Cần tìm hiểu nguyên nhân bé khóc từ đó sẽ có cách khắc phục

Lựa chọn liệu trình massage, chăm sóc em bé sơ sinh của NatuQueens

Hiện nay, NatuQueens mang đến cho quý vị liệu trình chăm sóc massage em bé sơ sinh toàn diện.

Em bé sẽ được chăm sóc để phát triển cân bằng cả về thể chất và tinh thần. Liên hệ ngay để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!