Những thói quen tốt cho em bé mà cha mẹ nên tập

Sinh em bé, bất cứ cha mẹ nào cũng muốn chăm sóc em bé thật khỏe mạnh, ít bị đau ốm. Bởi nếu em bé bị đau ốm sẽ rất khó chăm sóc, đồng thời bé cũng không thể phát triển toàn diện nhất. Vậy những mẹo nào khi chăm sóc em bé cha mẹ cần lưu ý? Nếu bạn là cha mẹ lần đầu sinh con, chưa biết cách chăm sóc ra sao, nên tạo thói quen tốt cho em bé như thế nào? Vậy thì nội dung bài viết chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những thói quen tốt để bạn tập cho bé.

Em bé cần được tập những thói quen tốt

Khi còn nhỏ nên cho bé bú đúng cách

Đối với các em bé còn nhỏ, còn đang bú mẹ. Vậy thì mẹ cần phải tập thói quen tốt cho em bé bú đúng cách. Điều này rất quan trọng. Bởi nếu bé bú không đúng cách, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng con cảm thấy không thoải mái, bị đau cổ hoặc bú không đủ sữa.

Khi em bé bú không đủ sữa, sức khỏe của con sẽ không thể đảm bảo, sự phát triển sẽ có thể chậm hơn bình thường.

Mỗi em bé sẽ có sở thích bú mẹ khác nhau. Tuy nhiên mẹ cần hiểu nên bú như thế nào để tốt cho con. Nếu mẹ không rành về các cách cho em bé bú vậy thì có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn để có được lời khuyên tốt nhất.

Tạo thói quen tốt cho em bé – Không để bé nằm ngày sau khi bú

Em bé ngay sau bú nếu cha mẹ bế nằm con sẽ dễ bị nôn trớ. Vì vậy sau khi con bú nó, cha mẹ hãy tạo thói quen tốt cho em bé bằng cách bế đứng và để con ở tư thế thoải mái nhất.

Như vậy em bé sẽ hạn chế tình trạng bị nôn trớ hơn. Đồng thời sau khi em bé bú, nếu mẹ bế đứng cho bé dễ chịu, con sẽ dễ tiêu hóa hơn.

Sau khi cho con bú xong mẹ nên tạo thói quen tốt cho em bé

Nếu cho con ăn dặm, nên cho ăn vừa phải, chia nhỏ khẩu phần ăn

Đối với những em bé đã đến tuổi ăn dặm, cha mẹ tạo thói quen tốt cho em bé bằng cách cần chuẩn bị một thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

  • Trong khoảng thời gian đầu, cha mẹ nên cho bé ăn dặm ít, và mỗi loại một ít để quan sát xem con thích kiểu thức ăn như thế nào. Sau khi đã hiểu được sở thích của bé rồi, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn chọn lựa đồ ăn trong thực đơn cho con.
  • Không nên ép em bé ăn quá nhiều một lúc. Thay vào đó, hãy chia nhỏ các bữa ăn dặm để con dễ tiêu hóa và ăn được nhiều hơn. Việc bé ăn dặm cũng giống như người lớn, nếu ép con ăn quá nhiều một bữa, con sẽ dễ rơi vào tình trạng bị ngán và chán thức ăn. Khi bé không còn hứng thú với đồ ăn thì những bữa sau bé sẽ không ăn nữa.
  • Nên cân bằng các chất dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Cân bằng giữa các chất đạm, rau và chất xơ để cơ thể con được hấp thụ thức ăn tốt nhất.
  • Để con hứng thú với đồ ăn hơn, cha mẹ có thể chọn mua các loại dụng cụ như thìa, dĩa dễ thương, màu sắc hợp sở thích để bé hứng thú ăn hơn.

 Tuyệt đối cho con tránh xa khói thuốc

Khói thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của con. Vậy nên cha mẹ nên tuyệt đối để con tránh xa khói thuốc. 

Nếu trẻ bị hít phải khói thuốc lá, sẽ dễ dẫn đến mắc phải những căn bệnh không tốt cho cơ thể con về sau.

Tạo thói quen tốt cho em bé – Cùng con tạo thói quen vận động, thể thao

Cha mẹ dành thêm thời gian, chơi cùng con, vận động với con là cách tạo thói quen tốt cho em bé vì nó sẽ giúp con có cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Đồng thời với đó, em bé khi vận động sẽ tiêu hóa tốt và cơ thể con phát triển nhanh hơn. Viện vận động cùng con mỗi ngày không khó, tuy nhiên cha mẹ cần ưu tiên thời gian và chơi với con.

Có thể dẫn con đi dạo, hoặc tổ chức các trò chơi vui nhộn để chơi với em bé ngay tại nhà.

Vận động giúp con khỏe khoắn hơn

Vệ sinh tay chân nên được thường xuyên

Muốn em bé khỏe mạnh, hạn chế bị tình trạng vi khuẩn xấu xâm nhập. Vậy thì việc vệ sinh tay, cơ thể cho bé phải đúng cách và thường xuyên.

Luôn nhớ rửa tay cho con trước khi ăn, đồng thời vệ sinh phải khoa học. Quần áo mặc của em bé nên được giặt riêng để đảm bảo vệ sinh.

Tạo thói quen tốt cho em bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Giấc ngủ của mọi em bé đều quan trọng. Bởi trong thời gian con ngủ đây là lúc cơ thể sẽ phát triển. Vậy nên cha mẹ cần lưu ý để giấc ngủ của bé đủ và đảm bảo nhất.

Nên tạo cho con không gian yên tĩnh, với nhiệt độ, ánh sáng vừa đủ. Đồng thời nơi ngủ của bé không nên để quá nhiều đồ. 

Sắp xếp gọn gàng phòng cho con sẽ giúp bé có giấc ngủ ngon.

Cho bé thư giãn, massage với liệu trình chăm sóc của NatuQueens

Tại NatuQueens cung cấp dịch vụ chăm sóc, massage em bé toàn diện. Với liệu trình này em bé sẽ được chăm sóc tốt nhất.

Bé sẽ được thư giãn, thoải mái để phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Liên hệ ngay để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

0976.060.617