Sau sinh chị em cần kiêng cữ gì để sức khỏe cơ thể nhanh hồi phục?

Sau hơn 9 tháng mang thai em bé, cộng với quá trình vượt cạn tốn rất nhiều sức lực, hao mòn thể chất thì mẹ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt để hồi phục sau sinh tốt nhất. Cơ thể mẹ cần kiêng cữ gì sau sinh em bé? Đâu là những điều mẹ cần tránh để sức khỏe nhanh hồi phục nhất?

Tất cả sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

Mẹ cần kiêng cữ một số điều sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt

Mẹ cần kiêng cữ một số điều sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt

Sau sinh mẹ nên kiêng cữ bao lâu?

Với những người xưa, họ quan niệm rằng, sau khi sinh em bé xong, sau khi trải qua quá trình vượt cạn. Mẹ cần ít nhất 3 tháng kiêng cữ. Không tiếp xúc nhiều với người lạ, không đi ra ngoài, kiêng tắm để tốt cho sức khỏe. Dù vậy, đây đã là quan điểm rất lâu và hiện nay đã trở nên lạc hậu.

Chị em cần cập nhật vốn kiến thức mới để đảm bảo có sự chăm sóc, kiêng cữ sau sinh hợp lý nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ, chị em cũng nên kiêng cữ trong 1 tháng đầu tiên.

Trong tháng đầu sau sinh này, mẹ nên tránh vận động, lịch ăn uống sinh hoạt, vệ sinh cá nhân phải được thực hiện và tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẹ không cần phải kiêng tắm, tuy nhiên khi vệ sinh cơ thể cần thực hiện nhanh chóng. Đồng thời nên tắm ở phòng kín, tránh gió.

Những người thân bên cạnh mẹ sau sinh trong giai đoạn đầu tiên này cần phải quan tâm và hỗ trợ rất nhiều để mẹ sau sinh vượt qua được giai đoạn đầu tiên nhiều khó khăn này.

Mẹ cần lưu ý kiêng cữ những điều này sau sinh em bé

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số điều mẹ cần lưu ý để kiêng cữ sau sinh. Từ đó giúp cho cơ thể mẹ nhanh khỏe mạnh, tốt cho em bé.

Đừng vội ăn kiêng ngay sau khi sinh

Nhiều chị em vì quá nôn nóng muốn lấy lại vóc dáng thon gọn như thời con gái. Mà từ đó lựa chọn ăn kiêng quá vội vàng ngày sau khi sinh.

Điều này rất không hợp lý, bởi cơ thể mẹ vừa trải qua cuộc vượt cạn rất mất sức. Đồng thời cơ thể đã nhiều mệt mỏi trong quá trình mang thai em bé.

 

Tham khảo thêm:

 

Mẹ cần kiêng cữ trong khoảng 1 tháng và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Mẹ cần kiêng cữ trong khoảng 1 tháng và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu như mẹ kiêng khem khắt khe ngay sau khi sinh thì sẽ dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Cơ thể không đủ chất để tiết ra sữa, đồng thời sức khỏe của mẹ không kịp phục hồi tốt nếu như mẹ không ăn uống đủ chất.

Vì vậy, trong khoảng thời gian đầu sau sinh, mẹ nên trú trọng cân đối các bữa ăn sao cho hợp lý và khoa học nhất. Có như vậy sức khỏe của mẹ mới đảm bảo và cung cấp đủ sữa mẹ cho bé.

Tránh tập thể thao nặng ngay sau sinh

Theo các bác sĩ, để cơ thể hồi phục nhanh và cơ sức khỏe tốt nhất. Mẹ nên tập thể thao sau sinh. Tuy nhiên việc tập luyện với chị em cần được thực hiện nhẹ nhàng. Đồng thời phải được hướng dẫn những tư thế đúng và phù hợp nhất với mẹ.

Tránh trường hợp tập nặng, hay tập để giảm mỡ cơ thể sẽ dễ tác động xấu đến sức khỏe của mẹ.

Sau sinh mẹ có thể:

  • Đi bộ mỗi ngày từ 15 đến 30 phút
  • Có thể tập yoga để tăng sự dẻo dai
  • Tập các động tác thể thao nhẹ nhàng nhằm mang đến sự săn chắc và khỏe khoắn cho cơ thể.

Mẹ có thể tập thể thao nhẹ nhàng để cơ thể săn chắc, khỏe khoắn

Mẹ có thể tập thể thao nhẹ nhàng để cơ thể săn chắc, khỏe khoắn

Kiêng cữ tự ý dùng thuốc khi bị đau ốm sau sinh

Sau sinh mẹ cũng dễ rơi vào nhiều tình huống cơ thể bị đau ốm, cần phải dùng thuốc. Nếu trong trường hợp cơ thể không tự khỏi. Mẹ cũng không được tự ý mua thuốc về và dùng.

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại thuốc và phương án điều trị tốt nhất cho cả mẹ và cho cả em bé.

Bởi trong giai đoạn này, em bé đang bú mẹ và sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất của con. Vậy nên nếu mẹ tự ý uống thuốc rất có thể sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa này.

Cần dành nhiều thời gian cho việc thư giãn, nghỉ ngơi

Chế độ nghỉ ngơi, thư giãn của mẹ sau sinh cần được quan tâm. Bởi sức khỏe của mẹ biến động như thế nào trong giai đoạn này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Và trẻ sơ sinh cần mẹ chăm sóc, sự phát triển của con sẽ tùy thuộc vào sự chăm sóc đúng của mẹ trong giai đoạn này.

Nếu như mẹ không đủ sức khỏe chăm sóc bé thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng em bé không khỏe và có thể thiếu chất.

Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc, ngủ sâu, ăn đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và hồi phục nhanh nhất. Từ đó việc chăm sóc em bé trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.

Lựa chọn liệu trình chăm sóc chị em sau sinh toàn diện của NatuQueens

Với mong  muốn mang lại cho chị em sau sinh sự chăm sóc toàn diện tốt nhất. NatuQueens đã mang đến cho chị em liệu trình chăm sóc mẹ sau sinh với nhiều ưu điểm.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với NatuQueens chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn thông tin chi tiết và báo giá trong thời gian sớm nhất nhé!